Sân khấu Kịch Hồng Vân

19 NĂM SÂN KHẤU KỊCH HỒNG VÂN

Sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận ra đời cuối năm 2000, được xem là sân khấu kịch xã hội hóa với sự giúp sức của các Sở ban ngành và lực lượng nghệ sĩ sân khấu gắn bó với nghệ thuật kịch nói.

Sau 5 năm ổn định với cơ sở Phú Nhuận, Sân khấu kịch Hồng Vân – Superbowl cũng sáng đèn với hi vọng có thêm cơ sở để đào tạo diễn viên trẻ, có thêm chỗ diễn cho các nghệ sĩ, và có thêm nhà hát khang trang cho khán giả xem kịch.

Sân khấu Kịch Hồng Vân được xem là một trong những sân khấu danh tiếng nhất. Nơi đây góp phần đào tạo không ít các lớp đạo diễn, diễn viên sân khấu giỏi nghề như: Đức Thịnh, Thái Hòa, Cát Phượng, Thanh Thúy, Xuân Trang, Diệp Tiên, Mạnh Phúc, Quốc Nam, Kim Huyền, Hòa Hiệp..

san-khau-kich-hong-van-10

Trong gần 20 năm hoạt động, Sân khấu Kịch Hồng Vân có di sản là hơn 100 vở kịch nhiều thể loại. Bên cạnh các vở kịch giải trí có doanh thu cao, Sân khấu Kịch Hồng Vân còn sở hữu nhiều vở kịch văn học – chính kịch được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Như Nỏ thần, Số đỏ, Chí Phèo, Kỹ nghệ lấy Tây, Người đàn bà uống rượu, Người ngựa ngựa người… Sắp tới đây, Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ công chiếu vở Ngẫm Kiều, với chất liệu văn học giàu tính truyền thống, ước lệ kết hợp với âm nhạc và hình thức trình diễn đương đại. Hy vọng sẽ thổi được một luồng gió mới cho sân khấu kịch nói trong thời gian tới.

CẦN LẮM SỰ ĐỒNG HÀNH

Bạn có biết điểm khác biệt lớn nhất giữa kịch truyền thống Kabuki của người Nhật, Kinh kịch của người Trung Hoa với Cải lương của người Việt là gì không? Kịch Kabuki trường tồn với thời gian, Kinh kịch mở hàng ngàn vở diễn mỗi năm. Nhưng người Việt, để coi một vở cải lương không có cách nào khác ngoài gõ trên thanh công cụ tìm kiếm.  

Khi nhắc đến văn hóa truyền thống, người Việt Nam có thể tự hào kể đến cải lương, hát bội, ca trù, đờn ca tài tử… Nhưng nếu hỏi đã thưởng thức loại hình nghệ thuật nào trong số đó chưa, đa phần mọi người sẽ có câu trả lời là một cái lắc đầu. Sân khấu Kịch nói, rất có thể, cũng đang dần đi vào lối mòn đó.  

Văn hóa đại chúng, hay tinh hoa là tùy thuộc vào cái nhìn và thời đại. Suy cho cùng, với người nghệ sĩ, thì càng tiếp cận được với phần đông khán giả, thì hạnh phúc càng lớn. Nghệ thuật chẳng phải là người nghệ sĩ và khán giả, đôi bên có thể chạm đến trái tim nhau?

san-khau-kich-hong-van-9
san-khau-kich-hong-van-12
san-khau-kich-hong-van-15

HƯỚNG ĐI CỦA SÂN KHẤU KỊCH HỒNG VÂN

Là một nghệ sĩ có tài, lại là một “bà bầu sân khấu” có tinh thần bền bỉ – thần kinh thép, Hồng Vân có một tầm nhìn tương đối rõ ràng dù nhiều âu lo với tương lai của Sân khấu Kịch của mình. Chị nỗ lực phát triển Sân khấu Kịch theo 3 hướng chính:

Nhà hát – Sân khấu kịch đúng nghĩa

Sân khấu Kịch Hồng Vân tìm kiếm và hướng tới Nhà hát – Sân khấu Kịch có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, giúp khán giả có một trải nghiệm ấn tượng, chất lượng và khó quên với kịch nói. Có như vậy, hoạt động văn hóa này mới có thể trở thành một loại hình giải trí chất lượng dành cho nhiều thế hệ khán giả, từ già đến trẻ.  

Bên cạnh đó, kịch bản cũng sẽ được đầu tư kỹ lương, dài hơi. Để vừa gần gũi hơn với đời sống, vừa chạm được tới tâm hồn ngày càng phức tạp, đa tầng suy nghĩ, nhiều khao khát và ước vọng của nhiều tầng lớp xã hội Việt Nam hiện đại. Nơi mà khoảng cách phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn, khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng xa – trong đó con người đa phần chỉ còn kết nối với nhau qua mạng xã hội. 

Đào tạo, bồi dưỡng thế hệ diễn viên tiếp nối, kế thừa

Sân khấu Kịch Hồng Vân tạo điều kiện vun đắp, bồi dưỡng các diễn viên trẻ. Hướng các em tới tập trung vào rèn luyện và trau dồi kỹ năng diễn xuất, phát huy tài năng, đạt  đến “Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần” của diễn viên kịch nghệ.

Các vở diễn trong tương lai sẽ đi theo kết cấu mở, không phụ thuộc nhiều vào khuôn khổ. Người thực hiện được tự do sáng tạo, từ khâu kịch bản, cách triển khai kết cấu kịch bản đến cách diễn, hát, âm nhạc, phục trang, ánh sáng, kỹ thuật… Miễn là khán giả thấy hào hứng khi tiếp nhận nội dung – thông điệp từ vở diễn. 

Đào tạo, trao kiến thức thưởng thức cho thế hệ khán giả tương lai

Khán giả được tiếp cận với kịch nói từ sớm – từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường – dễ hiểu hơn và thưởng thức trọn vẹn hơn vẻ đẹp của kịch nói. Nếu kịch nói được phát huy đúng thế mạnh của nó, vào đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo cảm quan tốt, khơi dậy xúc cảm mạnh mẽ nơi người xem. Và dần trở thành một hình thức nghệ thuật giải trí quen thuộc, gần gũi.  

Sân khấu Kịch Hồng Vân có mong muốn đưa kịch nói vào trình diễn và giảng dạy phổ thông trong nhà trường. Để từ đó, lớp khán giả thế hệ mới sẽ có đủ thời gian để thẩm thấu, hiểu và yêu thương kịch nói như là phần vốn riêng của dân tộc mình.

Mong rằng với hướng đi mới của mình Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu và ủng hộ từ khán giả cũng như phía truyền thông, báo chí. Như cuộc hành trình của họ sẽ bớt chông gai, khó khăn và có thêm nhiều hy vọng.

san-khau-kich-hong-van-13
san-khau-kich-hong-van-4

TẢI APP 3KM, ỦNG HỘ QUỸ NGAY

Với mỗi lượt tải, bạn đã trao tặng 5.000đ cho Quỹ Tài năng Sân khấu Kịch Hồng Vân.

Scroll to Top